Sunday, 04/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách: 70 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI”

Trên thế giới hiện nay còn rất nhiều công trình kiến trúc đồ sộ vẫn tồn tại như bằng chứng về một thời huy hoàng của các nền văn minh cổ đại. Dù công trình đó là tượng đá nguyên khối, kênh đào, đền đài hay cung điện, …. đều khiến ta phải ngỡ ngàng và ngưỡng mộ bởi tính thẩm mĩ, óc ...

Giới thiệu cuốn sách

 

70 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI”

 

          Trên thế giới hiện nay còn rất nhiều công trình kiến trúc đồ sộ vẫn tồn tại như bằng chứng về một thời huy hoàng của các nền văn minh cổ đại. Dù công trình đó là tượng đá nguyên khối, kênh đào, đền đài hay cung điện, …. đều khiến ta phải ngỡ ngàng và ngưỡng mộ bởi tính thẩm mĩ, óc sáng tạo đáng nể phục của các tiền nhân. Kĩ thuật xây dựng, cấu tạo kiến trúc và giá trị lịch sử của các kì quan đó đã được nghiên cứu và thể hiện đặc sắc trong cuốn: “70 kì quan thế giới cổ đại”.

          Cuốn sách được biên soạn bởi Chris Scarre và xuất bản bởi NXB Mĩ thuật. Sách dày gần 300 trang với khổ 20 x 27cm. Bìa sách cứng và dày tới 3mm, màu cam sang với hình một lâu đài cổ in chìm. Nổi bật trên trang bìa là tên sách với phông chữ ấn tượng, đẹp mắt: 70 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI – QUÁ TRÌNH KIẾN TẠO NHỮNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC VĨ ĐẠI.

          Trang đầu tiên của cuốn sách được để trắng, in hoa văn chìm tinh tế, tạo sự mở đầu mới mẻ. Tiếp theo đó là một số hình ảnh minh họa về những công trình kiến trúc nổi tiếng như: Đền Angkor Vat, kim tự tháp Gira, vườn treo Babylon,… và mục lục sách. Mục lục được trình bày đẹp mắt và dễ nhìn :tên đầu để in kèm số thứ tự và số trang cụ thể. Trang kế tiếp là lời nói đầu, giới thiệu cơ bản nội dung sách và chữ kí của nhà biên soạn Chris Scarre. Tiếp đến là một trang lớn vẽ bản đồ các châu lục, trên đó có những chấm đen tròn đánh số và chú thích tên khớp với số và tên ở phần mục lục. Nhìn vào đây, người đọc có thể hình dung vị trí địa lý của các kì quan cổ trên bản đồ.

          70 kì quan thế giới cổ đại” là một cuốn sách khoa học nghiên cứu về lịch sử và kĩ thuật xây dựng của các công trình kiến trúc cổ đại nổi tiếng. Cuốn sách có 70 bài được chia làm 7 phần:

          - Phần một: Các lăng mộ và nghĩa trang.

          - Phần hai: 70 kì quan thế giới.

          - Phần ba: Đền và miếu.

          - Phần bốn: Cung điện, nhà tắm và đấu trường.

          - Phần năm: Công sự.

          - Phần sáu: Tượng khổng lồ và đá nguyên khối.

          - Phần bày: Hải cảng, thủy lực học và đường sá.

          Trong mỗi phần lại có từng bài nghiên cứu về những kì quan cụ thể, có ghi rõ tên, thời điểm và địa điểm xây dựng công trình. Ví dụ như: tượng thần Zeus ở Olimpia được xây dựng khoảng năm 430 trước Công Nguyên, vườn treo Babylon được xây khoảng những năm 605 – 562 trước Công Nguyên ở Babylon Irag. Hay cung điện và vườn địa đàng Sigiriya xây dựng trong khoảng 473 – 491 sau Công Nguyên ở Sigriya, Srilanca….

          Những bài viết này thể hiện rất chi tiết về những số liệu đo đạc cụ thể, về quá trình xây dựng kì công của mỗi công trình. Một số công trình còn lại khá nguyên vẹn nhưng một số đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá. Vì vậy, những kiến thức trong sách đều là quá trình nghiên cứu từ những di tích. Ngôn ngữ trong cuốn sách này mang đặc trưng ngành kiến trúc, những lời phân tích, đánh giá có cơ sở đi kèm những hình ảnh làm dẫn chứng. Có ảnh thật, có bản vẽ kĩ thuật, có ảnh phục dựng công trình bằng phần mềm đồ họa vi tính. Bên cạnh đó có một số hình ảnh của cổ vật ở mỗi kì quan cổ tạo cho ta sự tin cậy, kiến thức khách quan và chính xác.

          Cuốn sách đem đến cho chúng ta những kiến thức mới lạ và thú vị về kĩ thuật xây dựng , thành tựu kiến trúc của thời cổ đại. Những công trình vĩ đại đó khiến ta phải ngưỡng mộ và tự hào. Và nếu bạn thắc mắc rằng làm sao người cổ đại có thể di chuyển tảng đá gần 100 tấn từ vùng này sang vùng khác để xây dựng? Tại sao họ có thể dựng được các bia Aksum nặng tới 520 tấn và cao gần 33m? Bằng cách nào họ có thể làm được tất cả những điều đó mà không cần máy móc hiện đại ngày nay một cách hoàn hảo đến như vậy? Hãy tìm đọc cuốn sách, bạn sẽ biết được câu trả lời trước khi thốt lên: thật tuyệt vời!

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 59
Tháng 12 : 206
Tháng trước : 3.459
Năm 2022 : 421.166
Năm trước : 18.181
Tổng số : 488.926

 TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM

Địa chỉ: Phường Trung Sơn Trầm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 024.7345549  | Email: c2trungsontram-st@hanoiedu.vn

Thiết kế và phát triển bởi 

EduPortal