Monday, 17/02/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH “HÀNH TRANG TUỔI TEEN”

Hiện nay nhận thức của 1 bộ phận thanh thiếu niên với cuộc sống là vô cùng quan trọng. Không phải ai cũng có thể suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực. Đôi khi vì một lý do nào đó mà người ta không tự tin vào chính bản thân mình nữa. Những lúc như vậy, chúng ta luôn cần một lời ...

Hiện nay nhận thức của 1 bộ phận thanh thiếu niên với cuộc sống là vô cùng quan trọng. Không phải ai cũng có thể suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực. Đôi khi vì một lý do nào đó mà người ta không tự tin vào chính bản thân mình nữa. Những lúc như vậy, chúng ta luôn cần một lời khuyên, động viên hay cổ vũ. Và “Hành trang tuổi teen”  của Song Khê sẽ là người bạn tốt mỗi khi bạn vui, cũng như lúc bạn buồn.

Trong “Hành trang tuổi teen” nằm trong bộ “Khi ta lớn” tủ sách của tuổi teen (NXB trẻ năm 2002). Với tất cả những điều bình thường và đặc biệt mà bạn đang và sẽ bước tới để trở thành một người trưởng thành thực sự. Cuốn “Trong hành trang tuổi teen” được in với khổ 15x21cm lấy màu xanh làm chủ đạo cho bìa sách thể hiện sức sống của tuổi trẻ. Nổi bật trên nền xanh ấy là một bạn thanh niên vai khoác một chiếc ba lô và

Nổi bật trên nền xanh là một bạn thanh niên vai khoác một chiếc ba lô với khuân mặt tươi vui như đã sẵn sàng bước  vào một chặng đường mới. Bên cạnh là tên sách “Trong hành trang tuổi teen” với 2 màu đen trắng xen nhau. Nhan đề ngắn gọn, giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa. Hành trang ở đây không đơn giản chỉ là những đồ dùng, những thứ trang bị mà các bạn trẻ có thể mang đi khi đi xa. Hơn thế nữa đó chính là hành trang tinh thần, là những trí thức, kĩ năng hay thói quen để bước vào cuộc sống của một con người đang trưởng thành. Ở kìa sau sách cũng những lời khuyên thực sự hữu ích giúp bạn tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy và khắc phục: “Hãy dành thời gian cho riêng mình để tự nhìn ngắm, tự suy xét, tự đánh giá mới hiểu được mình mà xác lập một hành trình”.

Vào từng trang sách còn có những hình ảnh được trang trí rất ngộ nghĩnh; khiến người đọc sẽ thấy thích thú hơn.

Với từng trang sách còn có những hình ảnh được trang trí rất ngộ nghĩnh; khiến người đọc sẽ thấy thích thú hơn.

“Trong hành trang tuổi teen” là 1 bộ cẩm nang sống dành cho các bạn trẻ tuổi mới lớn, lấy ý tưởng từ bộ sưu tập những quan điểm sống đẹp của hơn 200 bạn trẻ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Dù khác tiếng nói, khác màu da nhưng các tuổi teen ấy đều gặp nhau ở một điểm chung. Đó là khẳng định mình trên con đường đi tìm hạnh phúc. Được sắp xếp theo từng vấn đề “Trong hành trang tuổi teen” gửi đến bạn đọc những thông điệp mang màu xanh, hi vọng và màu đỏ yêu thương. Nó sẽ như những giọt nước trong lành len vào lòng người mà không hề làm nặng thêm hành trang của tuổi mới lớn.

Trong tập sách còn có những lời góp ý sâu sắc của một số giáo sư, tiến sỹ và phát ngôn viên của giới trẻ Mỹ cũng như những ý kiến của bạn trẻ khắp năm châu được đưa vào.

Bộ cẩm nang này gồm 190 trang và 21 phần. Mỗi phần có 1 chủ đề riêng như “Tình yêu”, “Lắng nghe”, “Cho và nhận”, “Học” được trình bày dưới dạng hỏi đáp với những lời khuyên và ví dụ vô cùng cụ thể, dễ hiểu và đặc biệt rất thực tế.

Có lẽ ai cũng đã từng trải qua cảm giác cô đơn và tự hỏi mình là ai? là người như thế nào trong thế giới to lớn này?

Hãy cùng “Trong hành trang tuổi teen” tìm hiểu và trải nghiệm. Lắng nghe từng cảm xúc và tâm trạng của mình là cách tự khám phá chính mình đó bạn. Việc này thực sự quan trọng trong hành trình của một người chuộng lối sống hiện đại; cầu tiến là lượng thiện.

Đọc thôi, chắc các bạn cũng hiểu được mình nên làm gì. Hãy sống đúng với bản chất thật của mình để biết được mình là ai, là người như thế nào trong cuộc sống này nhé!

Thử hỏi hơn 600 bạn học sinh đang ngồi ở đây, liệu có bạn nào nghĩ rằng mình có thể thay đổi cả thế giới. Nghe thì có vẻ rất lớn lao mơ hồ. Nhưng không! Nếu bạn đọc những dòng viết của Song Khê thì bạn sẽ hiểu được để thay đổi thế giới không phải lúc nào cũng nói đến những vấn đề lớn lao như bạn nghĩ mà ngay ở những hành vi nho nhỏ thôi cũng có thể làm thay đổi thế giới to lớn này.

Ở trang 15, tác giả viết:

“Một giọt nước bé xíu rơi vào bể còn tạo được vài gợn song, huống hồ là bạn!”

Thế giới chẳng qua là một đại gia đình to lớn và bạn là một trong số các thành viên. Thế có nghĩa là bạn có khả năng tác động đến các thành viên khác bằng mỗi hành vi nhỏ của mình.

Mỗi lần bạn tươi cười với một người, hãy biết rằng anh ta sẽ tươi cười với một người khác nữa. Và cứ thế, nụ cười đẹp xinh của bạn sẽ được nhân lên! Tương tự, một khi bạn lên tiếng bênh vực ai đó vì lẽ công bằng, người ấy sẽ cảm mến mà học ngay đức tính đó của bạn và sẽ sẵn sàng đứng về lẽ phải, tiếp tục như thế, như thế,… công bằng nối tiếp công bằng, chính nghĩa sinh ra chính nghĩa. Đó là cách bạn có thể làm thay đổi thế giới:

Bạn muốn sống trong một thế giới tốt đẹp?

Điều này cần do vun đắp từ chính bạn, bởi vì:

                                Bạn có thể làm thay đổi thế giới!   

Các so sánh sinh động với những ví dụ vô cùng thực tế, không nhiều nhưng chắc chắn bạn cũng đã từng làm thay đổi thế giới, mang lại cho những người xung quanh bạn những tiếng cười,lòng nhân ái, sự sẻ chia. Hãy biết điều đó và làm tốt hơn, bạn nhé!

Và có bao giờ bạn lẻ loi giữa đám đông? Cảm giác ấy đúng là chẳng thích thu chút nào. Nhưng khi ở đám đông “ Đừng sợ mình kém cỏi, đừng ngại mình yếu đuối, mà hãy thể hiện thế mạnh của mình bởi vì mỗi người mang một nét đẹp riêng làm nên cả cộng đồng muôn mầu muôn vẻ”. Đọc những dòng chữ ở trang 17, Song Khê sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó:

“Lẻ loi giữa đám đông .Đó là một tình huống tệ hại nhất mà bất kì ai trong chúng ta cũng từng trải qua”.

Bạn nhớ lại những lúc này xem.

- Ngày đầu tiên đi học, đứng trong sân trường giữa biết bao học sinh cũ mới, bạn thấy cô độc, sợ hãi vì không thể hội nhập với đám đông.

- Một lần hẹn bạn bè ở một quán cà phê, bạn đến sống phải ngồi đợi một mình, nhìn những người lạ xung quanh say sưa chuyện trò mà thấy thời gian dài đằng đẵng.

- Bước vào một nơi làm mới, cảm thấy mọi người đều dõi theo nhất cử nhất động của mình, không một ai tỏ vẻ chào đón. Bạn thật sự có những giờ phút cô đơn khó vượt qua.

……….

Bạn ạ, đâu phải chỉ mình bạn lâm vào những tình trạng như thế, ai cũng phải nếm nó nhiều lần trong đời. Cho nên lần sau nếu cảm thấy lẻ loi giữa đám đông, bạn cứ nghĩ chuyện nhỏ, rồi sẽ chóng qua thôi, ai mà chả thế!

Và đừng quên nếu thấy ai đó đang cô độc giữa rừng người, bạn đừng ngại ngần chia sẻ một nụ cười thân thiện hay vài lời khích lệ nhé!

Ngôn ngữ trẻ trung, suy nghĩ theo hướng rất lạc quan. Hãy thử giống tác giả để cuộc sống ý nghĩa hơn, vui hơn và hạnh phúc hơn nhé!

Ngoài ra trong tập sách, tác giả còn đề cập đến nhiều điều hơn thế nữa. Và gia đình luôn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn con người, là nơi gửi gắm yêu thương:

Linh hồn của gia đình êm dịu và nhân nghĩa cho trẻ nào yêu mến kính trọng nó”

“Không gia đình, con người học yêu thương, kết đoàn và hi sinh ở đâu?”

Hay câu nói ấy tuy ngắn gọn nhưng cũng khiến ta giật mình và thấm thía. Ai cũng có một gia đình để yêu thương chia sẻ. Hãy biết trân trọng những tình cảm mình đang có, đừng vì một phút lầm lỡ mà phủi bay tất cả. Chắc chắn bạn sẽ hối hận.

“Nhưng không phải ai cũng biểu lộ tình cảm ấy ra ngoài mặt”.

Bạn thì sao? Lần gần đây nhất bạn nói lời yêu thương với một thành viên của gia đình mình là khi nào?

Cũng chẳng lạ lắm nếu bạn trả lời không có hay “không nhớ”. Lý do là: Bạn gặp các thành viên trong gia đình hàng ngày, họ vẫn có mặt trong cuộc sống của bạn như một chuyện hiển nhiên. Một câu yêu thương chưa bày tỏ, một lời xin lỗi chưa nói ra, một tiếng cảm ơn chưa được bật thốt, bạn thấy không có gì để băn khoăn, thậm chí còn thấy đó là dư thừa, khách sáo. Hoặc có thể nó nhưng muộn một chút cũng chẳng sao, bởi vì bạn vẫn đinh ninh còn gặp lại họ hết lần này đến lần khác, đều đặn trong đời mình.

Ừ, cuộc đời! chẳng ai có thể chắc chắn 100% điều gì sẽ xảy ra đến đâu bạn. Hãy làm ngay khi bạn có thể làm, cả lúc không thể củng cố xoay sở cho bằng được biểu lộ tình cảm với mọi người trong gia đình. Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng bày tỏ tình cảm bằng lời nói, mỗi gia đình có một ngôn ngữ riêng: ánh nhìn, nụ cười, sự khích lệ, quan tâm,….

Hãy về nhà và thử một lần nói yêu mẹ hay bế, những thành viên trong gia đình khi bạn có thể bạn nhé! Vì cơ hội mà cuộc sống này cho chúng ta không phải là vô tận. Biết đâu một ngày nào đó bạn muốn nói lời xin lỗi với bố mẹ về việc mình đã làm nhưng lại không thể.

Còn rất nhiều vấn đề, câu hỏi như tình bạn, những bài học từ tình yêu, giá trị cuộc sống, cửa sổ tâm hồn, thất bại và thành công,…được đặt ra với nhiều lời khuyên thực sự hữu ích.

Hãy tìm đọc: “Trong hành trang tuổi teen” để cảm nhận những thứ xung quanh bạn. Cuốn sách đã có tại thư viện nhà trường với số ĐKCB TK.3890. Tuy nhiên các bạn có thể tìm mua ở một số hiệu sách trên thị trường với giá 28.500đ. Và ở trang cuối bìa có giới thiệu cho chúng ta nhiều tập khác trong tủ sách “Khi ta lớn”. Các bạn có thể tìm đọc thêm để cảm nhận sâu sắc hơn cuộc sống này nhé!

Có thể nói “Hành trang tuổi teen” là cuốn sách nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, là cuốn sách mỏng nhưng có giá trị dày biết bao. Hi vọng đến với “Hành trang tuổi teen” các bạn sẽ tìm được những hành trang đẹp trong bộ hành trang cuộc sống.

 


Nguồn: thcstrungsontram.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 102
Tháng 02 : 1.141
Tháng trước : 326
Năm 2020 : 1.467
Năm trước : 1.783
Tổng số : 3.250

 TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM

Địa chỉ: Phường Trung Sơn Trầm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 024.7345549  | Email: c2trungsontram-st@hanoiedu.vn

Thiết kế và phát triển bởi 

EduPortal