Sunday, 04/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách: NỀN VĂN MINH VIỆT CỔ

Việt Nam ta là một đất nước giàu truyền thống lịch sử với 4000 năm văn hiến. Từ thời xa xưa, các vua Hùng dựng nước đã mở ra những trang sử sơ khai đầu tiên của dân tộc. Từ đó đến nay cùng với sự phát triển của nhân loại, nền văn hóa nước nhà ngày càng phát triển và trở nên ...

NỀN VĂN MINH VIỆT CỔ

 

          Việt Nam ta là một đất nước giàu truyền thống lịch sử với 4000 năm văn hiến. Từ thời xa xưa, các vua Hùng dựng nước đã mở ra những trang sử sơ khai đầu tiên của dân tộc. Từ đó đến nay cùng với sự phát triển của nhân loại, nền văn hóa nước nhà ngày càng phát triển và trở nên đa dạng. Sự phát triển như vũ bão của nền văn hóa hiện đại có lẽ đã phần nào làm mai một đi nét văn hóa truyền thống của tổ tiên xưa. Cuốn sách “Nền văn minh Việt Cổ” của GS. Tskh Hoàng Tuấn đã góp phần khôi phục lại một phần nền văn minh ấy – nền văn minh nay đã bị thất truyền.

          Cuốn sách này được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn học, dày gần 300 trang với khổ 19x27cm. Bìa sách lấy màu xanh lục làm tông màu chủ đạo cùng với hình ảnh trống đồng Đông Sơn – biểu tượng cho nét văn hóa của người Việt Cổ. Không chỉ có hình ảnh trống đồng, in trên bìa còn là hình ảnh những cổ vật gắn liền với nền văn minh Âu lạc, tạo cho cuốn sách một sự chân thực, đáng tin cậy.

          Qua cuốn sách này, GS.TSKH Hoàng Tuấn muốn khơi gợi lại trong tâm tưởng bạn đọc Việt những nét văn hóa cổ mà mình đã vô tình lãng quên. Cuốn sách gồm ba phần chính được trình bày rõ rang, khoa học:

-         Phần I: Nền văn minh lịch toán.

-         Phần II: Khả năng dự báo theo lịch Can chi.

-         Phần III: Các vận hạn đời người, các đại hạn và tiểu hạn.

Phần đầu tiên – nền văn minh lịch toán đã đem đến cho người đọc sự tò mò về nguồn gốc của chính tổ tiên mình, về những nét rất mới trong văn hóa của người Việt cổ lúc bấy giờ. Gia đình, họ hàng, tín ngưỡng và cách tổ chức xã hội. Đồng thời, sự phát triển lịch sử Văn Lang cũng đã khẳng định những bước đầu phát triển của nền văn minh lịch toán. Hai bảng Âu Đồ và Lạc Thư – cơ sở hình thành lịch toán đã chứng tỏ.

Có thể nói, lịch toán đã góp một phần không nhỏ trong nền văn hóa của người Việt cổ xưa. Đến với nội dung phần II – khả năng dự báo theo lịch Can chi sẽ cho người đọc thấy rõ điều đó. Người Việt cổ đã biết dung lịch Can chi để dự báo tiết khí, thời vận phục vụ cho nông nghiệp. Không những thế, lịch can chi còn có thể dự báo về nhân văn, tín số của từng người để giải đáp những câu hỏi đến ngày nay vẫn chưa có lời giải đáp: “ Con người có vận số hay không?”

Đến với phần cuối cùng – các vận hạn đời người, các đại hạn và tiểu hạn đã cho thấy nhờ có những phát minh, sang tạo về lịch toán, người Việt cổ đã tìm ra 9 vận hạn cơ bản của đời người. Dựa vào đây con người ta có thể đoán biết được các vận hạn của cuộc đời, những điều may, rủi.

Cuốn sách là một nguồn tri thức bổ ích, đã lưu giữ những phong tục và văn hóa của người Việt cổ . Đến với cuốn sách này, mỗi chúng ta có thể nhìn lại nền văn minh xưa từ buổi sơ khai dựng nước của các Vua Hùng. Mời các bạn hãy tìm đọc cuốn sách “Nền văn minh Việt cổ” để có thể nhìn lại nền văn hóa của tổ tiên ta xưa.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 59
Tháng 12 : 211
Tháng trước : 3.459
Năm 2022 : 421.171
Năm trước : 18.181
Tổng số : 488.931

 TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM

Địa chỉ: Phường Trung Sơn Trầm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 024.7345549  | Email: c2trungsontram-st@hanoiedu.vn

Thiết kế và phát triển bởi 

EduPortal