Sunday, 04/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách: Sách "HÀ NỘI – MÙA THU CÁCH MẠNG"

Cách mạng Tháng Tám (1945) đã đi vào lịch sử dân tộc như mốc son chói lọi, chấm dứt chế độ thực dân – phong kiến tồn tại trên đất nước ta, mở ra một thời đại mới trong lịch sử dân tộc: nhân dân Việt Nam bắt đầu bước vào kỉ nguyên của độc lập dân tộc, bình đẳng và ...

GIỚI THIỆU SÁCH: HÀ NỘI – MÙA THU CÁCH MẠNG

Thời gian: Tháng 08/2014

Địa điểm: Phòng Thư viện

Người thực hiện: Nguyễn Thị Hoa - CBTV

 

 

 

          Cách mạng Tháng Tám (1945) đã đi vào lịch sử dân tộc như mốc son chói lọi, chấm dứt chế độ thực dân – phong kiến tồn tại trên đất nước ta, mở ra một thời đại mới trong lịch sử dân tộc: nhân dân Việt Nam bắt đầu bước vào kỉ nguyên của độc lập dân tộc, bình đẳng và tiến bộ xã hội. Nó là kết tinh của 15 năm đấu tranh kiên cường, gian khổ của toàn Đảng, toàn dân và phong trào cách mạng từ khắp mọi miền Tổ quốc. Trong công cuộc chung đó, cuộc vận động cách mạng Tháng Tám ở Hà Nội có ý nghĩa, vị trí vô cùng quan trọng. Bởi tầm vóc, ảnh hưởng của mình, nên cách mạng Tháng Tám (1945) ở Hà Nội đã được nhiều cơ quan, tác giả trong và ngoài nước nghiên cứu. Nhiều cuốn sách và bài viết về vấn đề này đã được công bố rộng rãi, một trong số đó là Hà Nội – Mùa thu cách mạng.

          Cuốn sách ra đời đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám thành công (1945 – 2009) và chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nôi.

          Cuốn sách do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát hành với GS Đinh Xuân Lâm và TS. Nguyễn Văn Khoan làm chủ biên, được xuất bản năm 2009 bởi Nhà xuất bản Hà Nội. Trang bìa cuốn sách nổi bật với lá cờ đỏ sao vàng cùng hình ảnh Nhà hát lớn Hà Nội trong cuộc mít tinh tổng khởi nghĩa 19/08/1945. Cuốn sách gồm 606 trang khổ rộng 14,5 x 20,5cm.

          Tham gia tuyển chọn, biên soạn cuốn sách gồm:

  1. Triệu Hiển – Giám đốc Bảo tang cách mạng Việt Nam.
  2. Ngô Vương Anh – Báo Nhân dân.
  3. Bích Hạnh – Học viện Chính Trị Quốc Gia.
  4. Triệu Vũ Bảo Linh – Bảo tang Hồ Chí Minh.

Thẩm định nội dung

Phòng Lịch sử Đảng

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám thành công (1945 – 2009) và để chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2010), cuốn sách “Hà Nội – Mùa thu cách mạng” ra mắt bạn đọc. Cuốn sách gồm 4 phần lớn:

 

Phần I: Hà Nội – những cơ sở hình thành và diễn biến của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 gồm một số bài viết về tình hình quốc tế và trong nước trước năm 1945, về tình hình Hà Nội từ sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3) đến đầu tháng 8 năm 1945, do các nhân chứng lịch sử hay người trực tiếp hoạt động trong phong trào, thuộc mọi tầng lớp xã hội, từ người cán bộ đoàn thể đến người nông dân ngoại thành...có cả văn nghệ sĩ và nhà tư sản dân tộc kể hoặc ghi chép lại.

 

Phần II: Hồi kí và nhân chứng, phần này vô cùng phong phú với các bài viết của những người trực tiếp hoạt động trong phong trào, có người đảm nhận vai trò lãnh đạo (Trần Quang Huy, Nguyễn Khang, Trần Tử Bình…) và cả tư sản dân tộc (Hoàng Thị Minh Hồ)….

 

Phần III: Là phần đặc biệt quan trọng. Đó là những nghiên cứu và suy nghĩ về một cuộc cách mạng, gồm các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Tùng, Tố Hữu,… của các lãnh tụ như Phiđen Catstro; các nhà sử học nước ngoài: Lucien Seve, P.Joyaux, Charles Fourniau, D Marr (Úc), Gabriel Kolko (Đức), LadyBorton (Đức),…

 

Phần IV: Là phần cuối cùng của cuốn sách bao gồm các tư liệu.

Nhìn chung, nội dung cuốn sách phong phú, có thể cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện, có hệ thống về quá trình hình thành, diễn biến và phát triển của Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội, thong qua những hồi kí, chuyện kể thật sự hào hứng và cảm động giúp cho người đọc ngày nay dù rằng 64 năm đã cách xa, vẫn có thẻ hình dung được một cách sinh động những ngày nảy lửa đầy quả cảm của quân và dân ta những ngày tổng khởi nghĩa ở Thủ đô Hà Nội. Đó cũng là thành công của nhóm sưu tập và biên soạn cuốn “Hà Nội – Mùa thu cách mạng” cần được ghi nhận.

Cuốn sách có số đăng ký cá biệt TK. 3547, TK.3548 tại kho sách tham khảo của thư viện trường THCS Trung Sơn Trầm. Rất mong được sự đón đọc của bạn đọc.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 59
Tháng 12 : 209
Tháng trước : 3.459
Năm 2022 : 421.169
Năm trước : 18.181
Tổng số : 488.929

 TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN TRẦM

Địa chỉ: Phường Trung Sơn Trầm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 024.7345549  | Email: c2trungsontram-st@hanoiedu.vn

Thiết kế và phát triển bởi 

EduPortal